Quy Định Tiêu Chuẩn Giám Sát Xây Dựng

Posted on Tin tức 31 lượt xem

Nội dung chính

Chất lượng công trình được đánh giá là rất quan trọng và cần thiết. Công trình đạt chất lượng về khối lượng, kỹ thuật được đánh giá rất cao. Vì vậy, nhiệm vụ của người giám sát xây dựng rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng và cả quy định tiêu chuẩn của từng hạng mục. Cùng tìm hiểu những quy định tiêu chuẩn của giám sát xây dựng qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung giám sát thi công công trình

1.Tìm hiểu tư vấn giám sát xây dựng

Tư vấn giám sát xây dựng là công việc đảm bảo chất lượng cho các công trình. Có thể nói, đây là công việc nhằm đảm bảo chất lượng, khối lượng, sự an toàn, thời gian thi công. Công việc này được thực hiện, giám sát bởi những kỹ sư xây dựng có trình độ làm việc chuyên môn cao.

Giám sát công trình xây dựng không chỉ kiểm tra chất lượng mà còn theo dõi chi tiết mọi hoạt động trong xây dựng, công việc lắp đặt, kỹ thuật. Bên cạnh đó, giám sát xây dựng  cũng đảm bảo công trình đạt được những tiêu chuẩn, hiệu quả, thiết kế xây dựng hoàn chỉnh. Vì vậy, vai trò của giám sát xây dựng trong các công trình rất quan trọng.

Cách tính chi phí tư vấn giám sát thi công

2. Nhà thầu xây dựng cần thực hiện những nội dung nào?

Trong những công trình xây dựng, chủ đầu tư có thể yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện những công việc như sau:
1.Kiểm tra, đánh giá vật liệu xây dựng, máy móc sử dụng
2.Thiết kế, xây dựng chi tiết theo bản vẽ xây dựng của công trình
3.Giám sát các hạng mục xây dựng, cần điều chỉnh, đưa ra những phương án thay thế khi gặp sự cố
4.Chủ đầu tư có thể từ chối việc nghiệm thu khi thấy công trình không đạt chất lượng, khối lượng theo yêu cầu
5.Đánh giá chất lượng vật liệu xây dựng, cấu kiện sản phẩm
6.Giám sát chi tiết các hạng mục, quy trình thực hiện
7.Nghiệm thu công trình xây dựng khi công trình đó đạt đủ yêu cầu, chất lượng

Quy định giám sát tư vấn xây dựng
Gồm 3 quy định chính bao gồm
Kiểm tra, đánh giá năng lực của nhà thầu thi công, đồng thời kiểm tra kỹ thuật xây dựng, máy móc xây dựng, cách quản lí, điều phối trong công việc.
Kiểm tra, xem xét, đánh giá những công trình mà nhà thầu đó đã thi công. Cần đưa ra bản hợp đồng chấp thuận, quy định giữa 2 bên. Ngoài việc xây dựng, bên thi công cũng cần đảm bảo an toàn khi xây dựng để tránh xảy ra những sự cố
Thực hiện những nội dung quy định tại Khoản 3 Điều 13 của nghị định trong xây dựng. Bên thi công, nhà thầu cần đảm bảo hoạt động xây dựng theo quy định để đảm bảo cho công trình.

3.Quy trình thực hiện cơ bản

1.Kiểm tra, đánh giá diện tích xây dựng

Tiến hành kiểm tra, diện tích đất xây dựng, giấy phép thi công, sửa chữa. Bên giám sát cần có những quy trình đầu tiên trong việc kiểm tra điều kiện để thi công xây dựng. Ngoài ra, bên giám sát sẽ dựa trên bản vẽ xây dựng để đưa ra phương án thi công hợp lí nhất.
Kiểm tra giấy phép thi công, mặt bằng xây dựng, bản vẽ thiết kế, quy trình xây dựng, tiến độ thi công. Nắm bắt quy trình xây dựng để có thể khắc phục những sai sót khi xây dựng.

2.Kiểm tra vật liệu xây dựng, máy móc sử dụng

Kiểm tra vật liệu không chỉ đảm bảo chất lượng công trình và an toàn khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình xây dựng nếu nhận thấy vật liệu xây dựng kém chất lượng, không phù hợp với hạng mục xây dựng cần đưa ra những phương án tư vấn, thay thế với chủ đầu tư.

3.Đánh giá hồ sơ thiết kế xây dựng

Bên giám sát cần đánh giá từng hạng mục sau khi hoàn thiện nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn trên bản vẽ. Cần đánh giá và kiểm tra chi tiết những hạng mục xây dựng để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công xây dựng.

Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng mà ai cũng cần biết

4.Xây dựng kế hoạch thi công cho từng hạng mục

4.Xây dựng kế hoạch thi công cho từng hạng mục
Đối với những công trình thi công, cần đưa ra kỹ thuật xây dựng chi tiết để bên nhà thầu dễ dàng thi công. Trong quá trình xây dựng, giám sát xây dựng cũng cần tiết hành theo dõi, kiểm tra kĩ càng để đảm bảo chất lượng, quy trình xây dựng. Dựa trên bản vẽ kĩ thuật để kiểm tra khối lượng và hạng mục thi công.

5.Giám sát khi xây dựng

Bên giám sát cần thực hiện việc giám sát, theo dõi của nhà thầu khi xây dựng. Xem xét số liệu, kiểm tra khối lượng, kiểm tra kĩ thuật để có thể phát hiện ra những sự cố và đưa ra những phương án giải quyết hợp lí.

6.Đảm bảo tiến độ thi công

Tư vấn giám sát xây dựng luôn theo dõi chi tiết quy trình xây dựng để đảm bảo tiến độ được thực hiện theo hợp đồng, theo thời gian đề ra. Kỹ sư xây dựng cũng có thể dựa trên công trình để đưa ra những phương án xây dựng nhằm rút ngắn thời gian thi công. Khi công trình gặp những sự cố cũng cần đưa ra những phương án xử lí nhanh chóng để tránh ảnh hưởng lâu dài tới tiến độ thi công.

7.Báo cáo chi tiết về quá trình xây dựng

Vai trò của Tư vấn giám sát xây dựng công trình

7.Báo cáo chi tiết về quá trình xây dựng
Đối với từng hạng mục xây dựng và tổng thể công trình cần ghi chép lại số liệu và báo cáo định kì theo thoả thuận với chủ đầu tư. Giám sát xây dựng có thể báo cáo định kì theo từng tháng hoặc cũng có thể theo từng hạng mục. Việc báo cáo những quy trình, số liệu trong xây dựng có thể giúp chủ đầu tư nắm bắt rõ quá trình xây dựng hơn.

8.Nghiệm thu công trình xây dựng

Sau khi việc xây dựng đã hoàn thiện, kỹ sư xây dựng cần đánh giá và kiểm tra chất lượng. Nếu nhận thấy công trình không đạt chất lượng, khối lượng thì có thể từ chối nghiệm thu.

Nghiệm thu công trình xây dựng khi nhận thấy công trình đó đạt chất lượng, tiêu chuẩn khi xây dựng để đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng và tổng thể dự án của công trình xây dựng.

4.Lựa chọn đơn vị giám sát xây dựng

Quy trình tư vấn giám sát thi công xây dựng (3)

Ngày nay trên thị trường xây dựng có rất nhiều đơn vị, dịch vụ thi công xây dựng. Đơn vị thi công đóng vai trò rất quan trọng bởi lựa chọn đúng đơn vị thi công sẽ đảm bảo được rất nhiều yêu cầu đối với công trình. Lựa chọn đơn vị thi công có kĩ thuật xây dựng cao đảm bảo tính thẩm mỹ, chi phí xây dựng, chất lượng công trình.

Khi lựa chọn đơn vị thi công, chủ đầu tư cần quan tâm đến giấy chứng nhận kinh doanh của đơn vị. Giấy chứng nhận kinh doanh đảm bảo về thời gian, kinh nghiệm, kĩ năng xây dựng, kĩ thuật xây dựng. Giấy chứng nhận kinh doanh còn cần thể hiện rõ lĩnh vực kinh doanh, địa chỉ văn phòng, các thông tin cơ bản.

HT Homes là một trong những đơn vị uy tín về lĩnh vực tư vấn, giám sát xây dựng. Chủ đầu tư có thể tìm hiểu HT Homes trên các nền tảng xã hội, các trang wed khác nhau. HT Homes có những kĩ sư xây dựng có trình độ cao, đội ngũ xây dựng có kĩ thuật cao đảm bảo những yêu cầu của khách hàng đối với công trình xây dựng.

Ưu nhược điểm khi thiết kế thi công nhà trọn gói (3)

 

Tư vấn giám sát HT Homes

Tư vấn giám sát biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chất lượng tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *