Phạm Vi Công Việc Giám Sát Xây Dựng

Posted on Tin tức 9 lượt xem

Nội dung chính

Giám sát xây dựng là một trong những quy trình thực hiện, kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Vậy khi thực hiện giám sát xây dựng, bên thi công sẽ thực hiện những công việc nào? Hãy cùng tìm hiểu phạm vi thực hiện công việc giám sát xây dựng qua bài viết dưới đây nhé!

Tư vấn giám sát là gì

1.Tìm hiểu giám sát xây dựng

Giám sát xây dựng là công việc thực hiện giám sát, thi công, kiểm tra chất lượng, kĩ thuật của công trình. Công việc này nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn khi đưa vào sử dụng. Ngày nay, khách hàng sử dụng dịch vụ giám sát xây dựng rất phổ biến nhằm đảm bảo chất lượng và quy trình xây dựng.

Người giám sát xây dựng là những kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao, có thể đưa ra những phương án xây dựng hợp lí. Bên cạnh đó, người giám sát cũng cần có giấp chứng nhận hành nghề để đảm bảo công trình xây dựng. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ giám sát xây dựng sẽ nhận được rất nhiều ưu điểm từ ngành dịch vụ này.

Giám sát xây dựng là quá trình theo dõi hoạt động, kế hoạch xây dựng của công trình. Công việc này nhằm đảm bảo chất lượng, kĩ thuật, khối lượng đạt chuẩn những tiêu chuẩn với bản vẽ thiết kế. Bên cạnh đó trong quá trình xây dựng cũng cần đảm bảo tiến độ thi công, an toàn lao động.

Tìm hiểu giám sát xây dựng là gì

Giám sát xây dựng được thực hiện theo những quy trình. Bên cạnh đó bên giám sát, thi công cũng phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo chất lượng cho công trình xây dựng. Việc giám sát được thực hiện bởi những kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, có sự chuyên nghiệp trong công việc.

Đây là một công việc đảm bảo sự tỉ mỉ, chi tiết, trình độ chuyên nghiệp cao nên Nên khi thực hiện và yêu cầu những kỹ sư có trình độ, chứng chỉ ngày nghe. Nếu khách hàng có thể tự tin và khả năng giám sát xây dựng, có chứng chỉ hành nghề thì có thể thực hiện việc giám sát tại nhà. Còn nếu khách hàng chưa tự tin thì có thể lựa chọn dịch vụ giám sát xây dựng.

2.Mô tả công việc

Công việc giám sát xây dựng được thực hiện theo quy trình và phân chia thành các hạng mục khác nhau để dễ dàng tiến hành xây dựng, giám sát.

1.Giám sát công trình thi công

Tìm hiểu giám sát xây dựng là gì (2)

Thực hiện việc theo dõi, đánh giá, kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng tại công trường thi công và thực hiện ghi chép, báo cáo lại số liệu, những chi phí phát sinh trong xây dựng.

Bên cạnh đó cũng cần phải kiểm tra giám sát nhân công xây dựng và tiến hành kiểm tra kĩ thuật xây dựng của từng hạng mục thi công đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật.

Tiến hành theo dõi, kiểm tra để đảm bảo công trình đạt chuẩn về chất lượng, an toàn, bảo vệ môi trường. Ngoài ra cũng cần năm bão công trình không xảy ra những sự cố hoặc trong quá trình xây dựng xảy ra những sự cố phải sai sót cần đưa ra những phương án xử lý nhanh chóng kịp thời.

Công trình xây dựng đạt tiêu chuẩn khi đặt khối lượng nhất định, an toàn, chất lượng. Có thể nghiệm thu công trình xây dựng trong trường hợp con xinh không đạt đủ chất lượng hoặc sử dụng những vật liệu kém chất lượng.

2.Theo dõi và quản lí công trình xây dựng

Phần việc cơ bản của một giám sát thi công xây dựng (3)

Trong quá trình công trình đang thi công, bên giám sát cần thường xuyên cập nhật những thông tin, tình trạng, tiến độ thi công tại hiện trường sau đó báo cáo chi tiết định kỳ với chủ đầu tư.

Ngoài ra cũng cần có những biện pháp, công tác thi công, phương án xây dựng phù hợp đối với từng hạng mục.

Cần đưa ra những phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo chất lượng và thời gian thi công.

Khi công trình được hoàn thiện cần xác nhận khối lượng, nghiệm thu công trình để có thể hoàn thiện tổng thể hạng mục xây dựng.

Dựa trên số liệu ở hồ sơ để có thể kiểm tra, đánh giá công trình thực tế và tham gia thẩm định tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật của công trình xây dựng.

3.Có nên lựa chọn giám sát xây dựng hay không?

Nội dung giám sát thi công công trình

Một câu hỏi được đặt ra đó chính là có nên lựa chọn giám sát xây dựng hay không. Câu hỏi đó sẽ được giải đáp và được đưa ra những ưu điểm sau đây để khách hàng có thể lựa chọn.

Đơn vị giám sát là đơn vị có trình độ cao, có đủ thẩm quyền, chức năng và giấy phép kinh doanh hợp pháp. Bên cạnh đó khi lựa chọn đơn vị thi công khách hàng cũng cần kiểm tra nguồn gốc, thông tin của đơn vị đó. Ngoài ra khách hàng cũng có thể tham khảo những công trình xây dựng mà đơn vị đó đã thi công.

Đơn vị thi công là những đơn vị uy tín và có đội ngũ nhân viên có trình độ cao và đã trong ngành được 5 năm trở lên.

Kỹ sư xây dựng, giám sát là người có chứng chỉ hành nghề, có khả năng sự lí, đưa ra những phương án thi công hợp lí cho công trình xây dựng. Mỗi công trình có thể có 2 người giám sát để công trình có thể được đảm bảo hơn.

Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng mà ai cũng cần biết

3.Các quy trình kiểm tra trong thiết kế thi công xây dựng

Tư vấn giám sát xây dựng cần những kỹ năng gì (3)

Quy trình 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế

Đầu tiên, trước khi tiến hành thi công xây dựng cần kiểm tra hồ sơ thiết kế của công trình xây dựng. Dựa vào hồ sơ thiết kế để đưa ra phương án thi công, đưa ra những quy trình thực hiện. Bên cạnh đó, kỹ sư xây dựng cũng cần dựa trên số liệu của bản vẽ kỹ thuật để có thể kiểm tra khối lượng, quy trình xây dựng của công trình.

Trong quá trình xây dựng cần theo dõi, kiểm tra chi tiết công trình xây dựng nhằm đảm bảo kĩ thuật và có thể khắc phục những sự cố, sai sót của công trình xây dựng. Cần kiểm tra, điều phối nhân công, nguyên vật liệu xây dựng sao cho đảm bảo tiêu chuẩn, rõ ràng tránh lãng phí, thiếu sự phù hợp.

Quy trình 2: Triển khai kế hoạch

Triển khai kế hoạch rất quan trọng và cần phải thực hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ để đảm bảo quy trình xây dựng. Dựa trên bản vẽ kĩ thuật để đưa ra những phương án thi công hợp lí. Kỹ sư xây dựng có thể dựa trên bản vẽ kĩ thuật và công trình thực tế để phân bố, điều chỉnh sao cho phù hợp.

Quy trình 3: Đánh giá bản vẽ kĩ thuật

Bản vẽ kĩ thuật thể hiện quy trình xây dựng chi tiết của công trình. Kỹ sư xây dựng có thể dựa trên những chi tiết của bản vẽ kĩ thuật để kiểm tra chất lượng, quy trình xây dựng để đảm bảo tiêu chuẩn cho hạng mục thi công. Mục đích kiểm tra để đảm bảo quy trình thực hiện được đảm bảo tiêu chuẩn về phần xây dựng, thiết kế.

Tư vấn giám sát là gì (2)

Quy trình 4: Giám sát hạng mục thi công

Giám sát xây dựng sẽ có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, bám sát công trình xây dựng. Cần thực hiện công việc kiểm tra chi tiết để đảm bảo số liệu trên bản vẽ thiết kế và công trình xây dựng thực tế trùng khớp với nhau. Bên cạnh đó, giám sát xây dựng cũng cần đảm bảo đưa ra những phương án sử lí những sự cố, sai sót trong xây dựng hợp lí, phù hợp.

Quy trình 5: Nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình cần đảm bảo khối lượng, chất lượng mà hạng mục cần nghiệm thu. Tiến hành kiểm tra nhân công, vật liệu xây dựng, máy móc sử dụng cho công trình. Công trình đủ điều kiện để nghiệm thu cần được đánh giá, kiểm tra rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn khi đưa vào sử dụng. Có thể từ chối nghiệm thu công trình khi nhận thấy quá trình xây dựng sai phạm về quy trình hoặc công trình không đạt khối lượng.

Quy trình quản lý thi công chi tiết

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Công ty TNHH TM&DV Hưng Thịnh Stone

VPGD: Lô 15, Chung cư Cầu Bươu, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline:  0902.256.335 – 0979.902.335
Website: https://tuvangiamsatbiethu.com
Email: hieuvudinh1982@gmail.com

Tư vấn giám sát HT Homes

Tư vấn giám sát biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chất lượng tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *