Tư vấn giám sát xây dựng cần những kỹ năng gì

Posted on Tin tức 66 lượt xem

Nội dung chính

Chắc Chắn một công trình tốt và đảm bảo chất lượng rất cần sự giám sát của một bộ phận tư vấn giám sát chuyên nghiệp và tận tâm với công việc. Khi đó, tư vấn giám sát là công việc rất quan trọng và không thể nào thiếu khi xây dựng một công trình. Vậy để trở thành tư vấn giám xây dựng cần những kỹ năng gì? Tất Cả sẽ được Hưng Thịnh hé lộ trong bài viết này nhé.

Khái niệm tư vấn giám sát xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về những kỹ năng cần có của tư vấn giám sát xây dựng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm tư vấn giám sát xây dựng là gì. Thực tế, tư vấn giám sát là một công việc giám sát quá trình thi công xây dựng công trình theo thỏa thuận đã ký kết với chủ đầu tư. Đây là hoạt động dịch vụ tư vấn các công việc cần thiết để giám sát quá trình thi công xây dựng. Nhờ vậy sẽ đảm bảo công trình hoàn thiện nhất và theo đúng nội dung đã ký kết với chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, giám sát thi công sẽ bao gồm việc giám sát công tác thi công xây dựng và cả công tác lắp đặt những thiết bị mới vào các công trình hay sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cũng như bảo hành và bảo trì công trình.

Tư vấn giám sát xây dựng cần những kỹ năng gì

Làm tư vấn giám sát xây dựng cần có những gì?

Những yêu cầu cơ bản

Để có thể trở thành một tư vấn giám sát xây dựng thì bạn cần phải đảm bảo một số yêu cầu cơ bản như:

  • Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát trong lĩnh vực xây dựng.
  • Đã tham gia các lớp bồi dưỡng giám sát thi công xây dựng công trình dành cho những người chuyên nghiệp.
  • Nắm vững các kiến thức về hệ thống quy trình giám sát thi công theo đúng tiêu chuẩn quy định.
  • Nắm vững các văn bản và quy phạm pháp luật về quản lý đầu tư cũng như xây dựng cơ bản của Nhà nước.
  • Có hiểu biết tốt về tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định

Tư vấn giám sát xây dựng cần những kỹ năng gì (2)

  • Có hiểu biết tốt về công tác xây lắp chủ yếu hiện hành.
  • Trung thực, tận tâm và có trách nhiệm trong việc giám sát.
  • Nắm vững chắc nội dung hồ sơ thiết kế được phê duyệt và các điều kiện kỹ thuật riêng để áp dụng cho các hạng mục do Tổ chức Tư vấn thiết kế lập. 
  • Có khả năng phân tích và đánh giá chất lượng công trình khi đã được hoàn thành.

Bên cạnh những chứng chỉ và bằng cấp chuyên môn liên quan đến ngành nghề thì bạn cũng phải tích lũy các kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương ít nhất từ 5 đến 7 năm. Đặc biệt, bạn phải đọc được bản vẽ thiết kế và sử dụng các phần mềm kỹ thuật chuyên môn phục vụ cho công việc.

Những kỹ năng cần có của tư vấn giám sát xây dựng

Không chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản kể trong, tư vấn giám sát xây dựng còn phải đáp ứng các kỹ năng khác để phục vụ tốt trong quá trình làm việc như:

Biết đặt ra mục tiêu cụ thể

Thực chất mục tiêu ở đây chính là các mốc, giai đoạn quan trọng trong quá trình thi công xây dựng. Tức là tư vấn giám sát cần biết đặt ra mục tiêu cụ thể của từng giai đoạn cho nhân viên của mình, chính là thời gian để hoàn thành từng công đoạn của dự án. Sau khi đã đạt được mục tiêu cho nhân viên thi tư vấn giám sát xây dựng cần theo dõi, đôn đốc và quản lý quá trình thực thiện sao cho đúng tiến độ, quy trình và kỹ thuật đã được đề ra.

Tư vấn giám sát xây dựng cần những kỹ năng gì (3)

Kỹ năng giao tiếp

Tại vị trí tư vấn giám sát xây dựng công trình đòi hỏi những cuộc hội thoại hằng ngày và giao tiếp rất nhiều với mọi người để thực hiện tốt công trình. Vì thế, kỹ năng giao tiếp chính là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể xây dựng tốt mối quan hệ với kỹ sư, kiến trúc sư và công nhân,.. Điều này sẽ tạo nên một dây chuyền làm việc kỹ thuật phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều người với nhau. Nhờ vậy sẽ đem lại kết quả tốt nhất trong quá trình thi công dự án.

Khả năng lãnh đạo

Do là tư vấn giám sát công tình nên bạn cần phải có kỹ năng lãnh đạo một nhóm người. Khi đó, bạn phải quản lý một số lượng lớn công nhân viên trong suốt quá trình thực hiện xây dựng công trình. Do đó, khả năng lãnh đạo là rất cần thiết để giúp bạn điều tiết được công việc và phân công công việc phù hợp. Đồng thời có thể đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác trong từng trường hợp. Vì thế, công việc sẽ được tiến hành đúng tiến độ, quy trình và hợp lý hơn.

Kỹ năng quản trị rủi ro một cách hiệu quả

Trong quá trình giám sát xây dựng thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Do đó, để trở thành một tư vấn giám sát xây dựng thì khả năng quản trị rủi ro là điều quan trọng mà bất cứ ai làm nghề này cần phải có. Hơn nữa, kỹ năng này sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng tâm lý, biết đưa ra quyết định đúng đắn trong mọi tình huống có thể xảy ra. Sau đó đưa ra phương án giải quyết kịp thời, nhanh chóng và chính xác.

Vậy là Hưng Thịnh vừa giới thiệu đến các bạn tư vấn giám sát xây dựng công trình là gì và làm tư vấn giám sát xây dựng cần có những kỹ năng gì? Mong rằng đây sẽ những thông tin hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về vấn đề này.

Tư vấn giám sát HT Homes

Tư vấn giám sát biệt thự với hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chất lượng tự tin mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *